BMW i8 Roadster và hành trình trở thành siêu xe đáng mơ ước

Xuất phát từ mẫu concept được cho là thiếu tính thực tiễn, hành trình hiện thực hóa để ra mắt và tỏa sáng sau 6 năm của siêu xe BMW i8 Roadster quả thực rất ấn tượng.

Khi xuất hiện tại triển lãm Bắc Kinh vào năm 2012, phiên bản concept của BMW i8 Roadster được cho là bất khả thi, thiếu tính thực tiễn. Tại thời điểm đó, BMW đang phát triển ngôn ngữ thiết kế Vision Efficient Dynamics kết hợp giữa động cơ diesel và mô tơ điện. Phong cách thiết kế này được ứng dụng cho các mẫu xe của dòng BMW i trên thị trường ô tô nhằm tạo nên khả năng vận hành linh hoạt. 

BMW i8 Roadster và hành trình trở thành siêu xe đáng mơ ước 1

Hành trình hiện thực hóa trong 6 năm của siêu xe BMW i8 Roadster quả thực rất ấn tượng

Sau đó, bản thiết kế ý tưởng của i8 Roadster có thay đổi một số chi tiết để phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế của khách hàng, tuy nhiên vì lý do liên quan đến vấn đề tài chính, kế hoạch sản xuất Roadster đành bỏ dở. Ngoài nguyên nhân tài chính, lý do khiến i8 Roadster chưa thể đi vào sản xuất bởi vì hãng vẫn chưa thể giải quyết triệt để kết cấu mui xe. Cụ thể, mô đun CFRP Life được trang bị cho những chiếc BMW i8 không thật sự thích hợp với cấu trúc xe mui trần. Năm 2014, thị trường bắt đầu vắng bóng các mẫu xe i8 coupe do kết quả kinh doanh không mấy tích cực.

BMW i8 Roadster và hành trình trở thành siêu xe đáng mơ ước 2

Chứng kiến tình trạng dần 'lụi tàn' của BMW i8, phương án thiết lập i8 Roadster bắt đầu được nhen nhóm trở lại. Các kỹ sư của BMW, dưới sự lãnh đạo của Rainer Rump đã tiến hành nghiên cứu thiết kế mui xe sao cho phù hợp nhất. Và để có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của đội ngũ kỹ sư trong việc chế tạo ra mui trần linh hoạt cho i8 Roadster, BMW đã quyết định lựa chọn nhà máy Leipzig. Nhóm nghiên cứu đã miệt mài chế tạo và thử nghiệm đầu tiên cho kết quả rất tích cực, khẳng định họ đang đi đúng hướng khi kết cấu của chiếc i8 Roadster đủ độ cứng cáp. 

BMW i8 Roadster và hành trình trở thành siêu xe đáng mơ ước 2

BMW i8 Roadster và hành trình trở thành siêu xe đáng mơ ước 3

Kết cấu mui xe BMW i8 Roadster được đội ngũ kỹ sư chú trọng chế tạo

Sau khi hoàn thiện, BMW i8 Roadster đã có màn ra mắt rất ấn tượng tại triển lãm Los Angeles 2017. Các chuyên gia đều đánh giá cao thiết kế mui xe linh hoạt, hiện đại của phiên bản Roadster. Mui xe có thể biến hình và rút gọn lại trong 15 giây khi đang di chuyển ở tốc độ gần 50km/h.

BMW i8 Roadster và hành trình trở thành siêu xe đáng mơ ước 4

BMW i8 Roadster được chế tạo ở nhà máy Leipzig

Với quy trình thực hiện cầu kỳ, tỉ mỉ từng chi tiết, BMW i8 Roadster đã khắc phục được tình trạng lưu thông không khí nóng bị lọt vào buồng lái nhờ bịt lỗ thông hơi và lái luồng khí nóng ra bánh trước. Cửa xe hình cánh bướm bắt mắt được ốp nẹp bản lề rất độc đáo, thu hút người nhìn. Hệ thống treo được cải tiến tối ưu, mang đến cảm giác lái cân bằng, ổn định.  

BMW i8 Roadster và hành trình trở thành siêu xe đáng mơ ước 5

Kiểu dáng mạnh mẽ, năng động của siêu xe BMW i8 Roadster

Về động lực, BMW i8 Roadster được trang bị động cơ plug-in hybrid 3 xi lanh 1.5L tương tự như i8 coupe và cải tiến dung lượng nguồn pin. Nhờ đó siêu xe có tổng công suất 374 mã lực, tốc độ cực đại 250km/h và mất 4,4 giây để tăng tốc từ 0-96km/h. 53km là quãng đường mà xe có thể di chuyển được với mỗi lần nạp năng lượng.

BMW i8 Roadster và hành trình trở thành siêu xe đáng mơ ước 6

BMW i8 Roadster và hành trình trở thành siêu xe đáng mơ ước 7

BMW i8 Roadster có nội thất sang trọng, hiện đại

Chế độ vận hành của i8 Roadster rất linh hoạt, ví dụ như chế độ hybrid sẽ được cài đặt khi xe lưu thông ở tốc độ bình thường và sẽ chuyển sang chế độ EV khi di chuyển vào cung đường đông đúc dân cư. Đây là ưu điểm nổi trội của BMW i8 Roadster trong việc đáp ứng nhu cầu dịch chuyển hàng ngày và giúp nó trở thành siêu xe đáng mơ ước của phần đông đối tượng khách hàng.

BMW i8 Roadster và hành trình trở thành siêu xe đáng mơ ước 8

Sang trọng, mạnh mẽ, linh hoạt và đa dụng, BMW i8 Roadster là siêu xe đáng mơ ước của nhiều người

Vừa qua, những chiếc BMW i8 Roadster đầu tiên đã xuất xưởng và có màn trình diễn cuốn hút truyền thông quốc tế trên cung đường Palma de Mallorca ở Tây Ban Nha. Một vài nguồn tin tức ô tô cho biết, giá xe BMW i8 Roadster khởi điểm từ 163.300 USD (khoảng 3,7 tỷ đồng).

Bài viết khác