Daimler nỗ lực bảo vệ an toàn cho thương hiệu trước sự tiếp quản không thân thiện của Geely

 

Một báo cáo gần đây cho biết Daimler đã có kế hoạch bảo vệ thương hiệu trước sự tiếp quản mang tính thâu tóm của Geely.

 

Người sáng lập của Geely và đồng thời là chủ sở hữu của Volvo, ông Li Shufu đã quyết định mua 9,7% cổ phần của Daimler, trị giá 7,3 tỷ Euro trong tháng Hai năm nay. Thực tế, trước đó Geely đã nhiều lần đề nghị mua cổ phần của Daimler.

 

Cụ thể, vào tháng 11 năm 2017, Geely đã trực tiếp đề nghị với Daimler rằng muốn mua 5% cổ phần của thương hiệu sản xuất xe Đức, tuy nhiên Daimler đã từ chối thẳng với lý do không muốn cổ phiếu bị pha loãng. Không chấp nhận điều này, Li Shufu vẫn cố gắng mua lại cổ phiếu của Daimler từ thị trường mở.

 

Tổng Giám đốc của Daimler, ông Dieter Zetsche cho biết thương hiệu của ông "hoàn toàn ổn" với việc cổ phần bị nắm giữ như hiện tại. Mặc dù cuộc đàm phán giữa Zetsche và Li vẫn được diễn ra nhưng nó không chia sẻ quá nhiều điều ngoài việc trao đổi đơn giản về các quan điểm.

 

Dieter Zetsche giải thích: "Ở giai đoạn đầu, việc này là hoàn toàn bình thường, chúng tôi tạm thời sẽ dừng ở mức tạo ra một mối quan hệ thân thiện và mang tính xây dựng, phát triển."

 

Chủ tịch của Geely cũng rất hài lòng với điều này, ông cho biết Geely không cần tạo thành một sức mạnh tổng hợp với Daimler, ông cũng tiết lộ rằng ông sẽ rất vui khi nhận được cổ tức giống bất kỳ cổ đông khác của Daimler.

 

Mối quan hệ hiện tại của Daimler - Geely khiến chúng ta lập tức nghĩ tới mối quan hệ cổ phần của Porsche - Volkswagen từ năm 2005, khi Porsche công bố kế hoạch mua lại 20% cổ phần của Volkswagen.

 

Porsche đã thực hiện việc thu mua cổ phần của VW một cách lặng lẽ, nỗ lực mua lại cổ phần cũ. Các công đoàn lao động và tiểu bang của Lower Saxony đã dừng các thủ tục của Porsche vì lo ngại mất việc làm, và sau đó cả hai bên đã ký một thỏa thuận, trong đó Porsche là cổ đông lớn nhất của VW Group và 2 Giám đốc điều hành của Porsche   - Wendelin Wiedeking và CFO Holger Haerter viết đơn từ chức .

Bài viết khác