Nếu bạn còn chưa quan tâm tới xe tự lái thì video này cho thấy nó thực sự cần thiết như thế nào

Nếu bạn còn chưa quan tâm tới xe tự lái thì video này cho thấy nó thực sự cần thiết như thế nào
 
 

Có lẽ cũng phải 10 năm nữa chúng ta mới có thể thấy xe tự lái được ứng dụng rộng rãi vào đời sống hàng ngày. Đây được cho là quãng thời gian cần thiết để các hãng xe hoàn thiện công nghệ tự lái của mình đồng thời các nhà làm luật cũng tìm ra giải pháp "xử lý" xe tự lái để đưa chúng vào khuôn khổ luật pháp.

Chiếc xe ủi tự lái khổng lồ và bài toán mang tên mê cung gương

Tuy nhiên, ở một số lĩnh vực nơi máy móc cần được thông minh hóa để thay thế con người làm những công việc nặng nhọc và nguy hiểm, xe tự lái đã và đang được sử dụng ngày một rộng rãi. Lấy ví dụ như chiếc máy ủi dài 11 m và nặng 38 tấn trong bài tới từ Sandvik, được chế tạo chuyên vận hành ở các hầm mỏ có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.

Theo đó, chiếc xe ủi đã được trang bị hệ thống tự lái thông minh sử dụng tia laser quét xung quanh để tạo ra 1 bản đồ tương đối về môi trường lân cận, sau đó bộ xử lý trung tâm xử lý dữ liệu từ đó để tìm ra đường đi an toàn và hiệu quả nhất. Khác với các hệ thống tự lái thông thường, chiếc máy ủi không sử dụng camera do điều kiện ánh sáng kém dưới hầm mỏ cũng như GPS mà thay vào đó là laser, cảm ứng và con quay hồi chuyển.

Nếu bạn còn chưa quan tâm tới xe tự lái thì video này cho thấy nó thực sự cần thiết như thế nào - Ảnh 2.

Theo Sandvik, họ bắt đầu đi vào sử dụng xe tự lái dưới các hầm mỏ từ 20 năm trước và đến nay dòng xe này đã có hơn 2 triệu giờ vận hành. Lợi ích của loại xe này là không phải bàn cãi khi có thể đảm đương trách nhiệm ở các khu vực nguy hiểm dễ xảy ra sạt lở và lấp đất bất cứ lúc nào. Mê cung gương như video biểu diễn mới đây của hãng chính là phép so sánh với các vách đất, đá "mỏng manh" mà chỉ một cú húc sai lầm đủ để khiến tính mạng những người thợ mỏ đang làm việc bị đe dọa.

Bài viết khác