Tìm hiểu các cấp độ tự hành trên xe BMW

Hiện nay mảng công nghệ ô tô đang được các hãng xe chú trọng đầu tư rất nhiều. Mỗi ngày Mercedes-Benz mất khoảng 14 triệu USD để nghiên cứu và phát triển, Audi mất 7 năm để dành toàn quyền sử dụng slogan “Vorsprung Durch Technik”, bộ phận R&D của BMW dự kiến trong năm 2018 tiêu tốn khoảng 8 tỷ USD.

Tìm hiểu các cấp độ tự hành trên xe BMW.

Tìm hiểu các cấp độ tự hành trên xe BMW

Song song với với sự phát triển của động cơ điện là công nghệ xe tự hành cũng luôn được các hãng xe chú trọng. Cách đây khoảng 30 năm trước những mẫu xe tự hành mới chỉ xuất hiện trên phim ảnh. Tuy nhiên, sự thật ấy đã được các nhà sản xuất xe hơi hiện thực hóa. Mở đầy cho cuộc cách mạng công nghệ này là những ứng dụng thông minh như kiểu soát hành trình thích ứng, hỗ trợ giữ làn... rồi dần tăng khả năng tự kiểm soát của xe hơi ngày càng thông minh và hiện đại hơn. Hiệp hội Kỹ sư Quốc tế (SAE) đã đưa ra 5 mức độ tự hành của xe hơi:

Cấp độ 0: Người cầm lái phải tự lái xe, kiểm soát toàn bộ quá trình hoạt động của ô tô.

Cấp độ 1: Chiếc xe không giữ quyền kiểm soát nhưng sẽ cung cấp một số hệ thống hỗ trợ người lái.

Cấp độ 2: Chế độ bán tự hành. Lúc này chiếc ô tô đã có thể hoạt động độc lập trong một số điều kiện nhất định. Tuy nhiên, người lái vẫn phải chịu trách nhiệm kiểm soát trong phân lớn thời gian.

Cấp độ 3: Chiếc xe ở chế độ tự hành cao cấp khi có thể hoạt động tương đối độc lập và người lái không cần luôn giữ vô lăng trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, người lái vẫn cần quan sát các tình huống và chú ý điều chỉnh trong những trường hợp cần thiết.

Cấp độ 4: Chế độ tự hành hoàn chỉnh là khi chiếc xe có thể hoạt động độc lập hoàn toàn trong phần lớn hành trình di chuyển. Người lái khi ngồi sau vô lăng vẫn phải biết lái xe nhưng có thể ngủ 1 giấc ngủ ngắn hoặc có thể giải trí.

Cấp độ 5: Chế độ tự hành toàn phần khi chiếc xe có thể vận hành độc lập hoàn toàn mà không cần đến sự can thiệp của con người. Tất cả những người ngồi trên xe đều làm hành khách.

Tìm hiểu các cấp độ tự hành trên xe BMW - Ảnh 1.

Hiện nay tất cả các mẫu xe BMW hiện được bán ra thị trường đều đã đạt cấp độ 1 khi sở hữu nhiều ứng dụng hỗ trợ người lái tiên tiến như kiểm soát hành trình thích ứng có khả năng dừng hẳn xe và đi tiếp, cảnh báo người đi bộ, cảnh bảo va chạm và phanh khẩn cấp tự động.

Bên cạnh đó, những mẫu xe hiện đại nhất của BMW đã đạt được cấp độ tự hành 2 với tính năng tự dừng hoặc tự động đánh lái nhằm giữ cho xe đi đúng làn đường, tự động đánh lái ở tốc độ chậm nếu gặp tình tràn tắc đường và tăng tốc khi đường thuận lợi. Những mẫu xe BMW đang tiến gần đến những cấp độ tự hành cao hơn với tính năng tự động đỗ xe.

Tìm hiểu các cấp độ tự hành trên xe BMW - Ảnh 2.

Hãng xe sang BMW trong tương lai gần sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển tính năng Personal CoPilot để có thể giúp những chiếc xe của hãng đạt cấp tự hạnh 3 và 4. Để đạt được cấp độ tự hành này, BMW đã tiến hành phát triển và thử nghiệm những chiếc xe nguyên mẫu từ vài năm trước để đảm bảo tốt nhất độ tin cậy và an toàn cho người sử dụng. BMW hi vọng rằng những mẫu xe tự hành cấp độ 3 của hãng sẽ đến tay khách hàng vào năm 2021 và cũng trong cùng năm mẫu iNext concept với chế độ tự hành cấp độ 4 sẽ được đi vào sản xuất thương mại.

Bài viết khác